Phật Giáo Gia Lai: Trang nghiêm Đại lễ Phật đản PL.2564 tại chùa Vạn Phật.

Tối ngày 04/05/2020 (12/04 năm Canh Tý), Đại đức trụ trì Thích Đồng Giải, chư Tăng và Phật tử đạo tràng chùa Vạn Phật (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) trọng thể tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020.Trước bối cảnh thế giới nói chung và đất nước đang đối diện với dịch bệnh Covid-19, lễ Phật đản năm nay tại chùa Vạn Phật diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhưng không tập trung đông người như mọi năm, quý Phật tử tham dự đều phải đeo khẩu trang sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn. Nghi thức buổi lễ cũng được rút ngắn hơn.

Trong không khí thiêng liêng của ngày, Đại đức Trụ trì đã niêm hương bạch Phật, đảnh lễ tôn tượng Đức Phật Đản sanh, thực hành nghi thức rước Phật Đản sanh và tắm Phật ( Mộc dục).

Theo truyền thống, Lễ tắm Phật là nghi thức dùng nước thơm ướp từ hoa tươi hoặc hương liệu tinh khiết tưới lên kim thân Tôn tượng thái tử Tất Đạt Đa – Đức Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm sự kiện Đức Phật Đản sanh vào dịp trăng tròn tháng tư (âm lịch), còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh, thực hành các điều thiện lành, đem đến sự an lạc cho tự thân và mọi người.

Ở Việt Nam, lễ tắm Phật của Phật giáo Bắc truyền được diễn ra từ ngày mùng 8 đến 15 tháng tư (âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa trong tuần Phật đản như: Lễ rước kiệu hoa Đức Phật Đản sinh, diễu hành xe hoa, triển lãm, văn nghệ… nhằm Kính mừng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Đản sinh. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên để thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, công văn hướng dẫn của Hội đồng Trị sự cũng như của các cấp chính quyền, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai đã họp bàn và ra văn bản gửi BTS Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các tự viện và bà con Phật tử về việc chung tay phòng chống dịch bệnh; nên phần lớn các hoạt động mang tính văn hóa, văn nghệ đều được tinh giảm, chỉ thực hành các nghi thức tôn giáo.Sau khi lễ tắm Phật, đạo tràng cùng nhau thắp nến cầu nguyện đất nước hoà bình, đại dịch chóng qua. Đại đức Thích Đồng Giải đã có đôi lời sách tấn cùng đạo tràng Phật tử: “Phật Đản năm nay không như mọi năm, trước tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, quý Phật tử nên thiết lập tiểu lễ đài tại nhà để chào mừng ngày Đức Phật Đản sanh; cùng nhau hướng tâm cầu nguyện cho muôn loài đều được bình yên. Chúc quý Phật tử mùa Phật đản thật an lạc”.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hỷ lạc của toàn thể đạo tràng.

Ban TT-TT PG Gia Lai.