Phật Giáo Gia Lai: Tình Thầy Trò, Tình Cha Con.

“Tổ quốc làm trọng, ai cũng thấy như thế. Nhưng khái niệm tổ quốc thì mông lung,xa vời vợi, còn con chúng ta là máu thịt của chúng ta, bên cạnh ta. 
Do vậy mà tình của chúng ta dành cho con, cháu nhiều hơn, cụ thể hơn tổ quốc. Tất cả cho con, vì con. Đôi khi vì tương lai con cháu, ta làm những chuyện có phương hại đến tổ quốc nữa, nhưng chúng ta vẫn đành làm ngơ. Đến một ngày nào đó tổ quốc lâm nguy, chợt nhận ra thì đã muộn. Muốn giang sơn xã tắc này mãi mãi vững bền, thì tình yêu tổ quốc phải lớn hơn tình dành cho con cháu”.
Cách đây 10 năm trong một đêm mưa gió của trời tháng bảy, đọc tin tức thấy có nhiều vị cha đã vì quá yêu con mà gây ra chuyện phương hại đến tổ quốc, tôi đã viết dòng suy ngẫm trên.
Ở đời tình cha mẹ dành cho con là vô bờ bến, ở trong đạo pháp tình thầy dành cho đệ tử cũng không khác, chăm lo nuôi dưỡng thân mạng, huệ mạng, mong sao ngày trưởng thành thay mình gánh vác phật sự, tiếp nối dòng dõi của Như Lai, để cho giòng suối đạo mãi hoài tuôn chảy ở cõi đời này.
Chiều hôm qua ngày 24/07/2021, thầy trò chúng tôi đi về huyện Mang Giang tỉnh Gia Lai để đi viếng một ngôi chùa vừa có vị tăng trẻ mất, đó là Đại Đức Thích Đức Đạt ,sinh năm 1976, tốt nghiệp Học Viện Phật giáo Việt Nam, có mấy năm hoằng pháp ở châu âu, giáo thọ trường Trung cấp Phật học Gia Lai, tính tình thuần hậu, ăn nói nhỏ nhẹ , tôn kính các bậc trưởng thượng, năm ngoái được bổn sư mình là Thượng tọa Thích Trí Thức, thưa qua Giáo hội tỉnh làm lễ bổ nhiệm trụ trì. Ngày bổ nhiệm trụ trì thầy Đức Đạt tôi có tham dự, buổi lễ thật trang nghiêm thắm tình đạo vị, nhìn hình ảnh vị thầy già trao truyền y bát cho đệ tử chư Tăng Phật tử ai cũng xúc động, cứ nghĩ ngọn đèn thiền này vừa hết dầu sắp tắt thì được chuyển tiếp mồi qua một ngọn đèn khác đầy dầu rực sáng “ truyền đăng tục diệm là chỉ cho việc truyền thừa này”.
Ấy vậy mà mới vừa tròn một năm, thầy Đức Đạt đã viên tịch. Tôi thay mặt chư tôn đức Ban trị sự có lời ai điếu với môn đồ pháp quyến chùa Minh Châu tôi nhắc lại chuyện bổ nhiệm trụ trì năm ngoái và sự kế thừa đã bị đứt gãy, Thượng tọa Trí Thức đã không cầm được nước mắt.
Sau buổi lễ nhập liệm tôi ngồi uống trà với các vị Đại Đức trẻ đã từng học ở Trường trung cấp Phật học Nguyên Thiều - Bình Định, tôi có nhắc các thầy trẻ: “Ở đời hiện nay đang có xu hướng bỏ thuốc lá,bởi nó quá nguy hại đến phổi, thời buổi dịch bệnh cô vít này mà phổi yếu thì rất dễ dính cô vít, ở đời mà đã như thế huống hồ trong đạo các thầy lại hút thuốc, tôi hỏi thầy Nhuận Nh, thầy có hút thuốc không ? Thầy Nhuận Nh trả lời: “Hồi mới vô học ở Tu Viện Nguyên Thiều con có hút nhưng sau khi bị Ngài Quảng Bửu phạt đã bỏ hẳn cho tới bây giờ" (Hòa thượng Quảng Bửu là một cao tăng của Phật giáo Bình Định, trụ trì Tu Viện Nguyên Thiều, giám thị và giáo thọ cho trường Trung cấp Phật học Nguyên Thiều).
Tôi hỏi phạt sao?
Thầy Nhuận Nh trả lời: “ Ông Ngài bắt hai đứa Tăng sinh con khiêng một điếu thuốc lá đi khoảng một cây số rồi đào chôn lạy xuống một lạy , rồi về điểm xuất phát khiêng điếu thuốc thứ hai đi một cây số chôn và lạy tiếp, cứ như thế hết 20 điếu thì được nghỉ. Hai đứa khiêng điếu thuốc đi chôn từ 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều mới xong”. Kể từ hôm bị ông Ngài Quảng Bửu phạt như thế không Tăng sinh nào còn dám hút thuốc nữa.
Câu chuyện thứ hai tôi được một học tăng khác kể: “Trường trung cấp Phật học Nguyên Thiều nội quy sinh hoạt và kỷ luật rất nghiêm dưới sự giám sát theo dõi của Hòa thượng Quảng Bửu vậy mà những chuyện vi phạm của Tăng sinh thỉnh thoảng vẫn cứ xảy ra. Hòa thượng già rồi ít ngủ, thỉnh thoảng một hai giờ sáng xuống khu để xe máy của Tăng sinh rờ vào ống Pô, xe nào có ống Pô nóng thì Hòa thượng ghi số xe sáng hôm sau bắt tường thuật kiểm điểm, sám hối….. đi đâu mà một hai giờ sáng”.
Với sự quản lý nghiêm ngặt như thế mà trường Trung cấp Phật học Nguyên Thiều, được gọi là trường chuẩn của ngành giáo dục Phật giáo Việt Nam,và đào tạo nhiều thế hệ Tăng Ni sinh vẹn toàn cả kiến thức và đạo hạnh.
Tóm lại, ở ngoài đời hay trong đạo cũng đều giống nhau ở sự kế thừa tương tục, luôn mong muốn con hơn cha là nhà có phúc.
Sài Gòn, Hà Nội đã giãn cách vì dịch bệnh, một số tỉnh thành đã bị cô vít, Gia lai đã có 4 ca cô vít trong cộng đồng, cho nên khi mọi người đến thăm viếng đám tang thầy Đức Đạt chùa Minh Châu được bộ phận y tế kiểm tra rất kỹ. Trời Gia Lai mấy hôm rày áp thấp, mưa tầm tả đám tang ít người viếng, và hơn hết chứng kiến cảnh tre già khóc măng non, lòng mọi người bỗng chùng xuống.

TIỄN BIỆT
Cõi này sao quá mong manh
Chỉ trong hơi thở tan tành khói mây
Bao nhiêu tình cảm đong đầy
Chỉ trong tít tắt sum vầy chia xa
Nhẫn kham trong cõi Ta Bà
Hướng về cõi tịnh ngồi toà liên hoa
Mang Giang sương phủ nhạt nhoà
Minh Châu hạnh nguyện nếp nhà Như Lai.
(TGT)

Ước mong các Tăng Ni, các bạn trẻ luôn nhớ công ơn sinh dưỡng của cha mẹ, luôn nhớ ơn Phật, Thầy Tổ mà giữ gìn sức khỏe của mình, cái gì, điều gì không tốt cho sức khỏe mình thì nên thôi nên dừng, nên bỏ hẳn. Để còn sống lâu sống thọ tiếp nối công hạnh của Tổ Thầy, hoằng pháp lợi sanh trong cõi đời đầy khổ lụy bất an này.
Và với các bạn trẻ cũng thế, nên quan tâm tiếp nối kế thừa xứng đáng dòng dõi gia tộc mình mà ông bà cha mẹ suốt bao đời dày công xây dựng, đắp bồi.

------------------------

Ngày 25/07/2021

Thích Giác Tâm

(Thương tiếc Thầy Đức Đạt vừa viên tịch ngày  24/07/2021 tại chùa Minh Châu, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Trụ thế 45 tuổi)