Phật giáo Gia Lai: Lễ ký kết Tuyên truyền An Toàn Giao Thông. Hội Nghị Tổng Kết Phật Sự năm 2019 & Phương Hướng Hoạt Động Năm 2020

Chiều ngày 11/12 năm 2019 (nhằm ngày 14/11 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS – Chùa Bửu Thắng số 04A đường Sư Vạn Hạnh, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ ký kết phối hợp giữa Ban ATGT và BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm trật tự và an toàn giao thông” giai đoạn 2019 – 2022 đồng thời BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai đã tiến hành Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra Phương hướng hoạt động năm 2020.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Trí Thạnh - Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; HT. Thích Thanh Liên - Chứng minh BTS Phật Giáo tỉnh Gia Lai; HT. Thích Thông Đạt - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; HT. Thích Giác Thành - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; HT. Thích Từ Vân - Ủy Viên HĐTS - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; TT. Thích Tâm Mãn  - Ủy viên HĐTS - Phó trưởng Ban Thường trực BTS tỉnh Gia Lai; cùng thành viên BTS, thành viên các Ban ngành thuộc BTS PG tỉnh, BTS GHPHVN tỉnh Gia Lai các huyện, thị xã, Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì, Ban hộ tự các tự viện trong tỉnh.


Về phía chính quyền có: Ông Lê Văn Hạnh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh; Bà Rơ Chăm H`Hồng – Phó Trưởng ban Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Ông Hồ Hải Tần - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Nguyễn Đình Chất - Đại diện Ủy ban MTTQVN tỉnh; Ông Nguyễn Sỹ Nhân - Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Pleiku; Ông Phan Hữu Hiếu - Phó Chánh Văn phòng ban ATGT tỉnh; Đồng chí Nguyễn Xuân Hà - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Hội Thương; Đồng chí Nguyễn Tiến Sỹ - Cán bộ Dân tộc Tôn giáo phường Hội Thương.

Mở đầu là Lễ ký kết phối hợp giữa Ban ATGT và BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm trật tự và an toàn giao thông” giai đoạn 2019 – 2022.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 325 CTPH/UBATGTQG-GHPGVN ngày 8/8/2018 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Giáo hội Phật giáo Việt Nam về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động “Tăng ni, Phật tử tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2019-2020.

Mục đích của buổi lễ lý kết nhằm cụ thể hóa, triển khai có hiệu quả các nội dung theo Chương trình phối hợp số 325; tăng cường công tác phối hợp giữa Ban ATGT các cấp và các cấp GHPGVN trong tỉnh triển khai tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông( TTANGT ) và xây dựng ý thức văn hóa giao thông trong Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp GHPGVN và Ban An toàn giao thông các cấp để tăng cường tính thống nhất, đồng bộ, tạo thêm nguồn lực trong công tác tuyên truyền, vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện kỷ cương trật tự giao thông, hạn chế và đẩy lùi tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.Huy động Tăng Ni, Phật tử đóng góp xây dựng và phát triển hệ thống giao thông an toàn, tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong cả nước.

Đồng thời tổ chức cao điểm các hoạt động truyền thông hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” vào Ngày Rằm Tháng Bảy, vận động các cơ sở thờ tự Phật giáo cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT trong lễ cầu siêu thường niên. Phối hợp tổ chức nghi thức tâm linh tại hiện trường các vụ TNGT có người tử vong; vận động không lập am, miếu thờ tại hiện trường TNGT ảnh hưởng đến hành lang ATGT đường bộ.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, HT. Thích Từ Vân hoan hỷ hưởng ứng chương trình phối hợp nhằm mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và xây dựng ý thức văn hóa giao thông cho Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh. Tăng cường mối quan hệ, phối hợp công tác giữa các cấp Giáo hội và Ban An toàn giao thông các cấp để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và bảo đảm sự phối hợp thường xuyên nhằm phát huy tốt vai trò của mỗi bên trên tinh thần trách nhiệm và sự an toàn tính mạng của mọi người.

Về phía Ban Trị sự GHPGVN tỉnh sẽ phổ biến nội dung chương trình phối hợp này và chỉ đạo Giáo hội cấp huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động Tăng Ni, Phật tử tại địa phương tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đồng thời ký kết chương trình phối hợp với Ban An toàn giao thông cấp huyện và xây dựng kế hoạch hàng năm để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Tham gia các hoạt động tập huấn, hội thảo tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng mô hình “ Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” trên toàn tỉnh.

Cuối buổi lễ HT. Thích Từ Vân - Ủy Viên HĐTS - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai và ông Lê Văn Hạnh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh làm lễ ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động“Tăng Ni, Phật tửtham gia bảo đảm,trật tự an toàn giao thông”.

Sự an toàn giao thông theo tinh thần Phật dạy có thể giải quyết tốt đẹp qua rất nhiều bài pháp căn bản trong các kinh điển, sẽ giúp cho tâm mỗi người bình tĩnh, sáng suốt để chỉ đạo cho mọi hành động, mọi việc làm có lợi ích cho mình cho mọi người trong từng phút giây của cuộc sống.

Sau buổi lễ ký kết là Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra Phương hướng hoạt động năm 2020 của BTS PG tỉnh.

Mở đầu Hội nghị, là lời phát biểu khai mạc của HT. Thích Từ Vân về công tác hoạt động trong năm 2019, Hòa thượng nhận xét :“ Những thành tựu đã đạt được trong năm qua, không thể đơn phương các thành viên Ban Trị sự có thể thực hiện được, mà đó là kết tinh trí tuệ của một tập thể thống nhất ý chí cao. Mà cụ thể, là niềm tin vững chắc vào sự chỉ đạo sâu sát của Ban Thường trực Hội Đồng Trị sự Trung ương GHPGVN và sự quan tâm giúp đỡ chân tình của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp Chính quyền tỉnh nhà cũng như, sự thống nhất đồng tình của toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh”.

Tiếp theo đó là bài Báo cáo tóm tắt công tác hoạt động 2019 và nhấn mạnh những điểm quan trọng, để Tổng kết và đưa ra Nhiệm vụ, phương hướng hoạt động năm 2020.

Tại phiên họp, Chư tôn đức Tăng Ni các ban ngành, trụ trì các tự viện cũng đã phát biểu nhiều ý kiến để đóng góp nhằm triển khai các hoạt động Phật sự sắp tới.

Nhìn chung trong năm 2019 đã có rất nhiều thành tựu Phật sự mà BTS PG tỉnh đã gặt hái trên nhiều lĩnh vực hoạt động Phật sự. Bên cạnh đó cũng còn có nhiều mặt hạn chế, làm ảnh hưởng đến cái chung, chưa phát huy được hết giá trị tập thể, tồn đọng nhiều công việc, chưa thật sự đầu tư vào thế hệ kế thừa, chưa sẵn sàng chọn lọc và tiếp thu ý kiến đóng góp từ bên ngoài. Đó là tâm huyết phấn đấu trong năm tới, thay đổi toàn diện để Phật giáo tỉnh nhà hoàn thiện từ hình thức đến nội dung. Không còn lo ngại vấn đề khách quan và chủ quan như trước.

Đồng thời triển khai phương hướng công tác Phật sự năm 2020. Thực hiện các công tác Phật sự do Trung ương Giáo hội và các cấp lãnh đạo tại tỉnh chủ trương, chỉ đạo. Kiểm tra và xem xét việc thành lập các tự viện mới. Tổ chức các ngày lễ lớn hằng năm của Phật giáo tại các tự viện rộng khắp địa bàn tỉnh. Đặc biệt chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại Giới đàn Cam Lộ năm 2020 tại tỉnh Gia Lai..

Tiếp đến là ý kiến phát biểu của Ông Hồ Hải Tần - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Phật giáo tỉnh Gia Lai: “Thống nhất tinh thần của báo cáo về các hoạt động của BTS, ghi nhận sự lãnh đạo chung của Thường trực BTS, của Tăng ni trụ trì các tự viện trong công tác hướng dẫn tín đồ khá tốt, quan tâm kiến tạo, trùng tu tự viện khang trang,tổ chức tốt các lễ hội của Phật giáo, lễ hội tín ngưỡng dân gian, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường và trên tinh thần bảo tồn văn hóa dân tộc. Đông thời còn có những vấn đề cần giải quyết như một số tăng ni còn vi phạm giới luật Phật chế, xây dựng thất tự ở riêng không xin phép giáo hội và các cấp chính quyền."

Ban đạo từ tại phiên họp, HT. Thích Trí Thạnh - Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai Ban đã tán thán công đức của BTS PG tỉnh nhất là ban Từ thiện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong công tác từ thiện. BTS PG tỉnh cùng các chuyên nghành cố gắng tiếp tục phát huy những thành quả trong năm 2019 vừa qua đồng thời nỗ lực phát triển những phướng hướng hoạt động của BTS đề ra trong năm 2020, tiêu biểu là việc mở Đại giới đàn Cam Lộ diễn ra từ ngày 16/9/2020 - 21/9/2020. Mong muốn năm mới Phật giáo tỉnh nhà tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết Dân tộc – Tôn giáo cũng như trong BTS và các chùa, cùng phát huy sức mạnh tập thể để phụng đạo giúp đời ngày thêm tươi sáng.

Và trước khi hội nghị khép lại, TT. Thích Tâm Mãn  - Ủy viên HĐTS - Phó trưởng Ban Thường trực BTS tỉnh Gia Lai thay mặt BTC cảm tạ:“Sự thành công của Phật giáo tỉnh nhà nhờ vào 13 ban nhiệt tình trong trách nhiệm của mình, với trí tuệ tập thể, sự hợp tác đóng góp tài lực của Tăng ni trụ trì cũng như của quý Phật tử. Đồng thời kính nguyện Hồng ân Tam bảo gia hộ cho Chư tôn Thiền đức vô lượng khinh an, tuệ đăng thường chiếu, đạo quả viên thành, mãi là những con thuyền thanh lương đưa chúng sanh đến bờ an vui, giải thoát. Tri ân và gửi lời chúc sức khỏe đến các cấp chính quyền đã hỗ trợ Giáo hội làm tốt trách nhiệm của mình”.

Tuy hội nghị đã kết thúc, nhưng tin chắc trong lòng tất cả thành viên BTS cũng như quý đại biểu sẽ lưu mãi những thành quả tốt đẹp đã đạt được để cùng phát huy, cũng như ghi nhớ những điểm chưa vẹn toàn để khắc phục. Hy vọng năm mới với phương hướng hoạt động như đã đề ra sẽ đem đến thành công và viên mãn hơn.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Ban TT-TT PG tỉnh Gia Lai.