Phật Giáo Gia Lai: lễ Hằng thuận tại chùa Bửu Long - Tp.Pleiku - Gia Lai.

      Sáng ngày 20/09/2020 (nhằm ngày 04/08/Canh Tý) tại chùa Bửu Long - Tp.Pleiku - Gia Lai đã trang nghiêm cử hành lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ: Bùi Đức Sang và Đỗ Hoài Thương - Pháp danh: Quang Thành.
      Buổi lễ được sự chứng minh của Sư Cô Thích Nữ Minh Kiểu - Trú trì chùa Bửu Long; Chư Ni Bổn tự và quan viên hai họ cùng thiện nam tín nữ Bổn Đạo đồng tham dự.

 
      Khởi sự hôn nhân, lễ Hằng Thuận đã tạo điều kiện cho cô dâu chú rễ được đảnh lễ chư Phật, được Quy y Tam Bảo, được chư Tôn Đức Ni đứng ra chứng minh hôn sự trong bầu không khí thiêng liêng ngay nơi chánh điện qủa là một diễm phúc, đồng thời được Chư Tôn Đức Ni tận tình hướng dẫn đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân như lời đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sanh.
      Đức Phật đã dạy về bổn phận và trách nhiệm qua lại giữa người chồng và người vợ. Liên hệ đến hôn nhân và hạnh phúc gia đình, để bảo đảm cho đời sống của gia đình phật tử được hạnh phúc bền vững, đức Phật đã ân cần chỉ dạy:
Năm bổn phận đối với vợ của người chồng:
      1. Phải biết tôn trọng vợ
      2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ
      3. Phải chung thủy, trung thành với vợ
      4. Phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý
      5. Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi có điều kiện
      Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:
      1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà
      2. Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng
      3. Phải luôn chung thủy với chồng.
      4. Giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà.
      5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác.
Mục đích chính của lễ Hằng Thuận là làm thế nào để cho đôi vợ chồng ý thức được tầm quan trọng của nền tảng đạo đức tâm linh trong đời sống gia đình, để từ đó hướng đến một đời sống hôn nhân thật sự an lạc hạnh phúc. Để thực hiện được điều này, trước hết, đôi vợ chồng phải hết lòng yêu thương nhau, chung thủy, tôn trọng, qúy kính lẫn nhau và luôn luôn hòa thuận với nhau, cùng nhau hướng đến những điều thánh thiện và cao thượng trong cuộc sống như hàm nghĩa của hai từ Hằng Thuận đã toát lên.
      Lợi ích thiết thực mà lễ Hằng Thuận mang lại cho đời sống hôn nhân gia đình. Khi nói đến những lợi ích thiết thực mà lễ Hằng Thuận đã mang đến cho những đôi vợ chồng trong ngày cưới, chúng tôi cho rằng, trước hết, những lời phát nguyện giữ gìn ngũ giới, tu hành thập thiện của đôi vợ chồng trước ngôi Tam Bảo, nhằm xây dựng một đời sống gia đình hạnh phúc bền vững, được xem là dấu ấn sinh động, vô cùng ý nghĩa trong ngày lễ cưới, điều này không chỉ tác động mạnh mẽ đến đời sống tâm linh của họ trong những ngày chung sống bên nhau, mà còn ảnh hưởng tích cực đến những người thân.
      Có thể nói đây là lợi ích thiết thực, vô cùng tốt đẹp cho đời sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình của phật tử, nó đã mang lại nguồn cảm hứng “sống đạo” rất sâu lắng giữa đời thường mà đôi vợ chồng dễ dàng cảm nhận được, thật ra lễ Hằng Thuận không chỉ mang lại cho đôi vợ chồng trong ngày cưới mà cho tất cả những ai tham dự lễ Hằng Thuận một luồng sinh khí tươi sáng lành mạnh và thánh thiện.
      Một số hình ảnh ghi nhận thêm: 
Tin: Ban TTTT PG Gia Lai