Phật Giáo Gia Lai: Kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và lễ Hằng thuận tại chùa Mỹ Thạch.

Sáng ngày 20/1/2020 (nhằm ngày 08/12 năm Canh Tý), tại chùa Mỹ Thạch (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo(8-12 ÂL) và lễ Hằng thuận trong không khí trang nghiêm và thành kính.

Quang lâm chứng minh và tham dự có: ĐĐ. Thích Quảng Phước - Phó BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai - Trưởng BTS GHPGVN huyện Chư Sê - Trụ trì chùa Mỹ Thạch cùng chư Tăng bổn tự và đông đảo Phật tử đồng tham dự.

Chư Tôn đức chứng minh buổi lễ đã niêm hương và tiến hành nghi thức kỷ niệm ngày Thành đạo của Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni.

Cũng nhân dịp này, hơn 100 Phật tử đã được ĐĐ. Thích Quảng Phước làm lễ truyền thọ Tam quy ngũ giới. Quy y Tam bảo là điểm khởi đầu đánh dấu cho một sự chuyển hướng tâm hồn về nẻo thiện, sau khi quy y thiện nam tín nữ chính thức trở thành người con Phật. Đại chúng đều thành kính nhất tâm nguyện thọ trì những lời Phật dạy, thực hiện giữ gìn 5 điều giới và 3 phép quy.

Tại buổi lễ, Đại đức Trụ trì đã có một thời pháp thoại về ngày Đức Phật thành Đạo: “Cách đây hơn 25 thế kỷ, ở tại Bồ-đề Đạo Tràng (Ấn Độ), Bồ Tát Tất-đạt-đa sau sáu năm tu khổ hạnh và 49 ngày đêm ngồi tĩnh tọa dưới cội Bồ-đề để thể nhập chân lý, chứng đắc quả vị tối thượng trở thành Phật Thích-ca-mâu-ni. Ánh đạo vàng Ngài phát huy ra sáng soi vạn loại trải qua bao thiên niên kỷ. Ngày nay, những người con Phật khắp năm châu đang hướng về Bồ-đề Đạo Tràng để kỷ niệm ngày Phật Thành Đạo. Sự kiện Phật thành đạo có ý nghĩa lớn lao đối với Đạo Phật: chính thức xuất hiện vị Giáo chủ Thích-ca-mâu-ni để dắt dẫn chúng sinh hướng về nẻo giác.

Ngày nay Tăng Ni, Phật tử hơn lúc nào hết, cần thấu đạt ý nghĩa Phật thành đạo, xác định rõ con đường Ngài đi, đích Ngài đến để bày tỏ tâm thành tri ân đối với vị Đạo sư đã sáng soi chánh đạo, phát sâu chí nguyện đi trọn hành trình này trong kiếp sống nhân sinh. Hiểu rõ ý nghĩa Phật thành đạo là điều kiện tiên quyết để tiếp nối bản nguyện của chư Phật mười phương”.
Tiếp đến là ý nghĩa của việc quy y Tam Bảo và lợi ích của việc thọ trì Tam quy - Ngũ giới. Tam quy giúp mỗi người có chỗ dựa tinh thần thù thắng, vững chắc, tránh bị đọa vào ba đường dữ: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Ngũ giới là phương pháp thiết thực và cụ thể giúp chúng ta ngăn ngừa những hành động sai trái nơi thân, khẩu, ý, từ đó mà đạt được sự an vui trong hiện đời và vị lai. Tam Bảo là điểm nương tựa khởi đầu, là nền tảng căn bản rất quan trọng mà tất cả Phật tử tại gia cần ý thức và thể hiện tốt đẹp trong cuộc sống.

Sau buổi pháp thoại là lễ hằng thuận cho đôi Tân lang Nguyễn Công Thạch PD: Nhuận Trụ và Tân nương Nguyễn Thị Hồng Điệp PD: Nhuận Thắm.

Dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật, sự chứng minh của chư Tôn thiền đức cùng với sự tham dự của họ hàng hai bên và đông đảo nam nữ Phật tử, đôi bạn trẻ đã kết duyên vợ chồng.

Khởi sự hôn nhân, lễ Hằng Thuận đã tạo điều kiện cho cô dâu chú rể được đảnh lễ chư Phật, được Quy y Tam Bảo, được chư Tôn đức đứng ra chứng minh hôn sự trong bầu không khí thiêng liêng ngay nơi chánh điện quả là một điều diễm phúc. Tân lang tân nương đã được lắng nghe Đại Đức Trụ trì giảng giải về ý nghĩ lễ Hằng thuận. Sau đó được Đại đức dạy về đạo nghĩa vợ chồng trong kinh Thiện Sanh và ý nghĩa đôi nhẫn cưới, khuyến tấn đôi tân lang, tân nương phải sống trọn vẹn bổn phận làm vợ và làm chồng, làm dâu hiền, rể thảo cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.


 

 
Ban TT-TT PG Gia Lai.