Phật Giáo Gia Lai: Hội Nghị Tổng Kết Phật Sự năm 2020 & Phương Hướng Hoạt Động Năm 2021.

Sáng ngày 15/01 năm 2021 (nhằm ngày 03/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng BTS – Chùa Bửu Thắng (số 04A Sư Vạn Hạnh, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai đã tiến hành Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và đề ra Phương hướng hoạt động năm 2021.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Trí Thạnh - Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; HT. Thích Thông Đạt - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; HT. Thích Giác Thành - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; HT. Thích Tâm Tường - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; HT. Thích Từ Vân - Ủy Viên HĐTS - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; TT. Thích Tâm Mãn - Ủy viên HĐTS - Phó trưởng Ban Thường trực BTS tỉnh Gia Lai; TT. Thích Quang Phúc - Phó Ban Trị sự kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; TT. Thích Trí Yên - Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Gia Lai; TT. Thích Giác Tâm, TT. Thích Trí Thanh - Phó BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; TT. Thích Giác Duyên - Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni cùng thành viên BTS, thành viên các Ban ngành thuộc BTS PG tỉnh, BTS GHPHVN tỉnh Gia Lai các huyện, thị xã, Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì, Ban hộ tự các tự viện trong tỉnh.

Về phía chính quyền có: Ông Rơ Chăm La Ni - Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai; Ông Hồ Hải Tần - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Y Khum - Chủ tịch MTTQVN thành phố Pleiku, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Pleiku; Ông Nguyễn Danh Xuân - Trưởng phòng Dân vận cơ quan nhà nước, Dân tộc và Tôn giáo - Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Gia Lai; Ông Siu Long - Phó phòng PA 02 - Công an tỉnh Gia Lai; Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch phường Hội Thương cùng các cấp chỉnh quyền sở tại.

Mở đầu Hội nghị là lời phát biểu khai mạc của HT. Thích Từ Vân về công tác hoạt động trong năm 2020 và đề ra Phương hướng hoạt động năm 2021, Hòa thượng nhận xét:“ Những thành tựu đã đạt được trong năm qua, không thể đơn phương các thành viên Ban Trị sự có thể thực hiện được, mà đó là kết tinh trí tuệ của một tập thể thống nhất ý chí cao. Mà cụ thể, là niềm tin vững chắc vào sự chỉ đạo sâu sát của Ban Thường trực HĐTS Trung ương GHPGVN và sự quan tâm giúp đỡ chân tình của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp Chính quyền tỉnh nhà cũng như, sự thống nhất đồng tình của toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh”.

 

Sau lời phát biểu khai mạc của Hòa thượng, Đại diện UBND tỉnh đã trao cờ Tổ quốc đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai.Tiếp theo chương trình, TT. Thích Quang Phúc - Phó Ban Trị sự kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai đã thay mặt BTS tỉnh trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021 như sau:

Đặc điểm tình hình:

Tổ chức Phật giáo tỉnh Gia lai hiện có:

  • 117 cơ sở thờ tự, trong đó có: 88 Chùa, 28 Tịnh xá và 1 Niệm Phật Đường.
  • 508 Tăng Ni trong đó có 13 vị Hòa Thượng, 13 Thượng tọa, 5 Ni trưởng, 9 Ni sư, 188 Đại đức, 143 Sư cô, 22 Sa-di, 10 Thức-xoa-ma-na-ni, 32 Sa-di-ni, 56 Điệu Tăng 13 Điệu Ni.
  • Toàn tỉnh hiện có: 13 BTS các huyện, 1 BTS mới được thành lập 2020 là huyện Ia Pa.

Tất cả các cơ sở thờ tự, chức sắc Tăng Ni thuộc tổ chức Phật giáo tỉnh Gia Lai đều tuân thủ theo hiến chương của GHPGVN, nội qui của Ban Tăng sự Trung ương, các tiêu chuẩn của Pháp luật và qui định của Chính quyền địa phương sở tại.

Những thành quả Phật sự:

Hoạt động của tổ chức Phật giáo luôn luôn được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các tín đồ và chức sắc Phật giáo nói riêng, thực hành các sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật và phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, chư Tôn đức Giáo phẩm, Tăng Ni Phật tử trực thuộc tổ chức Phật giáo tỉnh Gia Lai đã có sự đoàn kết trong việc triển khai các hoạt động của BTS PG tỉnh đề ra, tuân thủ theo hiền pháp và pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cũng như hiến chương của GHPGVN ban hành.

Các chư Tôn đức Giáo phẩm, Tăng Ni Phật tử và các cơ sở thờ tự của PG trên địa bàn luôn làm tốt công tác tuyên truyền vận động và tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương như phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và trật tự an toàn xã hội……

Năm nay xảy ra dịch bệnh Covid-19 từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động của GHPGVN nói chung và PGVN tỉnh Gia Lai nói riêng, nhiều hoạt động của PG đều không thể tổ chức. Qua đó, BTS GHPG tỉnh đã chấp hành nghiêm và hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử thực hiện tốt các chỉ thị của Trung ương và chỉ đạo của Tỉnh về phòng, chống dịch bệnh, đồng thời phối hợp tích cực với các cấp chính quyền để thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động 6 tháng cuối năm, do tình hình bão lũ liên tiếp từ bão số 5 đến số 13 quét qua nhiều tỉnh duyên hải miền Trung nước ta, gây ra mưa to gió lớn, giông lốc, lũ lụt, sạt lở làm thiệt hại rất lớn về nhân mạng, nhà cửa… ở các vùng bị ảnh hưởng. BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai đã kêu gọi sự đóng góp của các Tự viện, Tăng Ni Phật tử và các mạnh thường quân… cho công tác tổ chức các đoàn từ thiện trực tiếp đến tận các vùng bị thiên tại nặng để ủy lạo, giúp đỡ, xoa dịu nỗi đau thương mất mác.

Về Công tác tổ chức: 
     1. Thành lập chùa, tịnh xá mới:

Quyết định thành lập cơ sở Tự viện:

Chùa Linh Thứu, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.

Chùa Phước Thành, thôn Ia Sik, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh.

Tịnh xá Ngọc Chư, xã Kông H`tok, huyện Chư Sê. 
     2. Bổ nhiệm Trụ trì:

ĐĐ. Thích Nhựt Đức – Trú trì Chùa Quy Sơn, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai.

ĐĐ. Thích Nhật Thịnh – Trú trì chùa Nhiên Đăng, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông.

SC. Thích Nữ Liên Chánh – Trú trì Tịnh Xá Ngọc Tây, xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông.

TT. Thích Giác Tâm kiêm Trụ trì chùa Hương Quang, xã Hà Tam, huyện Đăk Pơ.

ĐĐ. Thích Vạn Chơn – Trú trì chùa Linh Thứu, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh.

ĐĐ. Thích Đức Đạt – Trú trì chùa Minh Châu, thị trấn Kon Đơng, huyện Mang Yang.

ĐĐ. Thích Nhật Cầu – Trú trì chùa Thừa Ân, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku.

SC. Thích Nữ Huệ Giải – Trụ trì chùa Phú Mỹ, thôn Phú Mỹ, xã Ia Băng, huyện Chư Prông.
     3. Thuyên chuyển nơi sinh hoạt tôn giáo: 3 trường hợp.

     4. Giấy giới thiệu xuất gia: 7 trường hợp.

     5. Giấy giới thiệu nhập học và tuyển sinh các Học viện Phật giáo: 13 Tăng Ni sinh
Các loại.
     6. Giấy giới thiệu khác: 7 trường hợp.

Các BTS huyện, thị trong công tác từ thiện:

Nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2020, BTS tỉnh đã duy trì sinh hoạt Phật giáo tại Tự viện các địa phương trong tình hình chống dịch Covid-19. Tổ chức Đại lễ Phật đản trang nghiêm đơn giản tiết kiệm và giãn cách xã hội. Trong 6 tháng cuối năm, hướng về miền Trung tham gia ủng hội, đóng góp, tổ chức đoàn từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai bão lũ…

Tổng kết số tiền làm từ thiện năm 2020 của Phật giáo tỉnh Gia Lai là 18.283.000.000 (mười tám tỷ hai trăm tám mươi ba triệu đồng).

Các công tác khác:

An cư kiết hạ năm 2020:

Mùa an cư kiết hạ năm nay tại Gia Lai được tổ chức ở 5 địa điểm gồm: chùa Bửu Tịnh (thị xã Ayun Pa), Tịnh Xá Ngọc Trung (thị xã An Khê). Riêng tại thành phố Pleiku có 3 điểm là Chùa Bửu Thắng, tịnh xá Ngọc Phúc và chùa Bửu Sơn. Tất cả có hơn 250 vị chức sắc và Tăng Ni các Chùa, Tịnh xá trong toàn tỉnh cùng thực hiện mùa tu học tập trung để trau dồi Giới luật và Giới hạnh.

Trong thời gian 3 tháng, từ Rằm tháng tư đến Rằm tháng bảy Âm lịch, là mùa tu học tập trung của toàn thể Tăng Ni theo truyền thống Phật giáo. Đồng thời trong dịp an cư kiết hạ năm nay, BTS GHPG tỉnh còn bố trí thời gian, chương trình để đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh phổ biến các chuyên đề chính sách pháp luật tín ngưỡng tôn giáo giúp Tăng Ni thực hiên tốt đường hướng “ Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” do trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra.

Phương hướng công tác Phật sự năm 2021:

Trên cơ sở chương trình hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai đồng thời dựa theo nhu cầu Phật sự và tình hình thực tế tại tỉnh nhà Ban Trị sự Tỉnh Hội Phật Giáo đề ra phương hướng công tác Phật sự năm 2021 như sau:

  1. Triển khai thực hiện các công tác Phật sự do Trung ương Giáo hội và các cấp lãnh đạo tại tỉnh chủ trương, chỉ đạo.
  2. Hướng dẫn các Ban Trị sự huyện, thị tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị theo đúng thời gian quy định.
  3. Chuẩn bị tổ chức thành công Giới đàn “Cam Lồ Giác Đạo” năm 2021. Thời gian từ 05/05 đến 10/05/2021 (nhằm ngày 24 đến 29 tháng 3 năm Tân Sửu)
  4. Tiếp tục kiểm tra, xem xét việc xin thành lập mới các chùa, tịnh xá tại các địa phương, đề đạt lên UBND tỉnh, huyện, thị, thành phố tạo điều kiện cho phép thành lập các cơ sở mới nhằm đáp ứng nhu cầu tu học của bà con Phật tử.
  5. Tổ chức các ngày lễ lớn hàng năm của Phật giáo, tổ chức và chỉ đạo Ban Trị sự các huyện thị tổng kết công tác Phật sự của địa phương theo quy định của Hiến Chương GHPGVN và Nội quy các ban ngành.

Để hoàn thành các công tác Phật sự đề ra BTS rất mong các cơ quan hữu quan, các ban, ngành các chùa, tịnh xá và toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh cùng BTS hòa hợp đoàn kết chu toàn các Phật sự này.

BTS tin tưởng rằng với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh, trang nghiêm Giáo hội, với truyền thống của Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Gia Lai phấn đấu hoàn thành các công tác đã đề ra để góp phần cùng nhân dân cả nước và đồng bào các dân tọc trong tỉnh xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh và hạnh phúc.

Tiếp tục phiên học, Chư tôn đức Tăng Ni các ban ngành, trụ trì các tự viện cũng đã phát biểu nhiều ý kiến để đóng góp nhằm triển khai các hoạt động Phật sự sắp tới.

Ông Hồ Hải Tần - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai phát biểu tại buổi lễ: “Thống nhất tinh thần của báo cáo về các hoạt động của BTS, ghi nhận sự lãnh đạo chung của Thường trực BTS, của Tăng ni trụ trì các tự viện trong công tác hướng dẫn tín đồ khá tốt, quan tâm kiến tạo, trùng tu tự viện khang trang,tổ chức tốt các lễ hội của Phật giáo, lễ hội tín ngưỡng dân gian, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường và trên tinh thần bảo tồn văn hóa dân tộc. Đồng thời còn có những vấn đề cần giải quyết như một số tăng ni còn vi phạm giới luật Phật chế, xây dựng thất tự ở riêng không xin phép giáo hội và các cấp chính quyền."

Ban đạo từ tại phiên họp, HT. Thích Trí Thạnh - Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai Ban đã tán thán công đức của BTS PG tỉnh nhất là ban Từ thiện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong công tác từ thiện. BTS PG tỉnh cùng các chuyên nghành cố gắng tiếp tục phát huy những thành quả trong năm 2020 vừa qua đồng thời nỗ lực phát triển những phướng hướng hoạt động của BTS đề ra trong năm 2021, tiêu biểu là việc mở Đại giới đàn Cam Lộ diễn ra từ ngày 05/05 đến 10/05/2021 (nhằm ngày 24 đến 29 tháng 3 năm Tân Sửu) và lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập GHPGVN. Mong muốn năm mới Phật giáo tỉnh nhà tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết Dân tộc - Tôn giáo cũng như trong BTS và các Chùa, Tịnh xá cùng phát huy sức mạnh tập thể để phụng đạo giúp đời ngày thêm tươi sáng.

Và trước khi hội nghị khép lại, TT. Thích Giác Duyên thay mặt BTC cảm tạ:“Sự thành công của Phật giáo tỉnh nhà nhờ vào sự nhiệt tình trong trách nhiệm của chư Tôn đức, với trí tuệ tập thể, sự hợp tác đóng góp tài lực của Tăng ni trụ trì cũng như của quý Phật tử. Đồng thời kính nguyện Hồng ân Tam bảo gia hộ cho Chư tôn Thiền đức vô lượng khinh an, tuệ đăng thường chiếu, đạo quả viên thành, mãi là những con thuyền thanh lương đưa chúng sanh đến bờ an vui, giải thoát. Tri ân và gửi lời chúc sức khỏe đến các cấp chính quyền đã hỗ trợ Giáo hội làm tốt trách nhiệm của mình”.

Tuy hội nghị đã kết thúc, nhưng tin chắc trong lòng tất cả thành viên BTS cũng như quý đại biểu sẽ lưu mãi những thành quả tốt đẹp đã đạt được để cùng phát huy, cũng như ghi nhớ những điểm chưa vẹn toàn để khắc phục. Hy vọng năm mới với phương hướng hoạt động như đã đề ra sẽ đem đến thành công và viên mãn hơn.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:


 

 
Ban TT-TT PG tỉnh Gia Lai.