Phật Giáo Gia Lai: Chùa Phổ Hiền Khai Mạc Khóa Tu Mùa Hè "Hương Sen Từ Bi" Lần Thứ 2.

Với mục đích tạo duyên cho các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận với giáo lý đạo Phật, nền tảng nuôi dưỡng và khơi dậy nhân cách đạo đức, tình yêu thương, lối sống lạc quan, tích cực, có trách nhiệm, khóa tu mùa hè là cơ hội để các em được trải nghiệm cuộc sống thanh tịnh nơi cửa thiền, thay đổi môi trường học tập.

Sáng ngày 18/7/2020 (nhằm ngày 28/5 năm Canh Tý), Chùa Phổ Hiền (Thôn 3, xã Trà Đa, Tp. Pleiku) đã Khai mạc Khóa tu Mùa hè lần thứ 2 với chủ đề “Hương sen từ bi” với sự tham gia của hơn 170 em khóa sinh về tu học.

Chứng minh và tham dự buổi lễ khai mạc có: Đại đức Thích Lệ Liên - Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh Gia Lai - Trụ trì chùa Phổ Hiền - Trưởng BTC khóa tu; chư Tăng Ni trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai và các anh chị tình nguyện viên.

Trong ánh nắng vàng nhẹ của buổi sớm mai, nụ cười của các em khóa sinh đều như rạng rỡ hơn, vui tươi hơn. Sau bao tháng ngày học tập căng thẳng, mệt nhọc. Giờ đây, các em đã chính thức bước vào mái già lam uy nghi để trải nghiệm cuộc sống an lạc, thảnh thơi, không điện thoại, không công nghệ thông tin trong 3 ngày 2 đêm diễn ra khóa tu.

Đúng 7h sáng, hơn 170 em khóa sinh đã có mặt đông đủ để tham dự lễ khai mạc trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và thành kính. Từng gương mặt, từng ánh mắt của mỗi em đều ánh lên niềm vui khi được vào chùa, được gặp Thầy, gặp bạn. Được cùng nhau mặc chung màu áo thân thương trong tinh thần hòa hợp thống nhất.    

       

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Lệ Liên đã nhắc nhở và khuyến tấn tất cả các em khóa sinh phải tuân thủ nội quy, oai nghi của người Phật tử, nỗ lực học tập và áp dụng những gì mình đã được hướng dẫn vào cuộc sống của bản thân trong khóa tu này cũng như trong tương lai sau khi rời khóa tu.   

  

Vào tối cùng ngày, BTC cũng đã tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” cho các em khóa sinh.

Hơn 170 ngọn nến được BTC phát cho mỗi khóa sinh. Tiếng nhạc thiền du dương trầm bổng càng góp phần làm không gian hội trường thêm trang nghiêm và tràn đầy đạo vị. Tất cả đèn điện được tắt đi để buổi lễ tăng thêm nguồn xúc cảm và sinh động. Hết thảy khóa sinh được các anh chị chúng phó hướng dẫn xếp thành từng hàng thẳng ngay ngắn, chuẩn bị cho buổi lễ truyền đăng.

Tại buổi lễ, ĐĐ Trụ trì đã có lời khai từ nêu ý nghĩa ngọn nến là ánh sáng của từ bi, trí tuệ, tình thương đem đến sự sống và sự giải thoát; lễ đốt nến tri ân là nhắc cho khóa sinh hiểu và biết để gi nhớ đền đáp 4 trọng ân: ân cha mẹ, ân Tam bảo Sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sanh vạn loại.

Sau khi chư Tôn đức niêm hương bạch Phật và đảnh lễ Tam Bảo, những ngọn nến thiêng liêng được chư Tôn đức tiếp nối ánh sáng từ bàn Phật truyền truyền đến tất cả các khóa sinh. Ngọn nến ấy được thắp lên, sưởi ấm bao tâm hồn hoang lạnh. Các bạn trẻ thầm lặng dâng ngọn nến hồng lên ngực, giọt nước mắt cứ vô tình tuôn rơi. Xin một lần trong đời được nói lời cảm ơn cha mẹ.

Buổi lễ thật xúc động, thật ngẹn ngào, một chút hoài niệm thiêng liêng, nhắc nhỡ ta hãy sống trọn vẹn với những gì mình đang có. Ánh sáng ngọn nến như thắp sáng tất cả. Màn đêm dần dần tan biến, nhường cho sự hiện diện rực rỡ của ánh sáng bao trùm hết cả hội trường. Ánh sáng hiện diện khắp nơi, soi rõ gương mặt vô tư, ánh mắt to tròn ngạc nhiên lẫn thích thú của các em khóa sinh.  

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:  

Ban TT-TT PG tỉnh Gia Lai.